GIAO DỊCH DÂN SỰ DO GIẢ TẠO

Câu hỏi của bạn đọc: Xin chào Luật sư, đầu năm 2016 vợ chồng tôi có cho anh Hoàng vay 1 tỷ đồng với điều kiện sau 02 năm không thanh toán hết thì sẽ bán miếng đất thuộc sở hữu của mình cho chúng tôi để trả nợ. Năm 2018 anh Hoàng vẫn chưa trả hết nợ cho chúng tôi, nhưng cũng không muốn mất đất nên anh Hoàng nói đã làm hợp đồng tặng đất cho chị Tâm là em gái của anh.  Luật sư cho tôi hỏi, hợp đồng tặng cho của anh Hoàng có đúng không, trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào để đòi quyền lợi cho mình ạ?

Trả lời của Luật sư: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Luật An Nghiệp xin được trả lời bạn như sau:

Luật sư nhận định hợp đồng tặng cho giữa anh Hoàng và chị Tâm vô hiệu do giả tạo. Hãy cùng Luật sư tìm hiểu quy định của pháp luật hiện hành về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo.

Tư vấn pháp luật The Light? | Luật Sư Thủ Đô

1. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo được quy định tại Điều 124 BLDS 2015:

-  Trường hợp 1: Giả tạo nhằm che dấu một giao dịch khác. Khi đó giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che dấu vẫn có hiệu lực nếu như giao dịch bị che giấu đó vẫn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

-  Trường hợp 2: Xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.  Pháp luật quy định một giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo có thể rơi vào hai trường hợp. Ở mỗi trường hợp mà pháp luật quy định một hoặc một số hậu quả pháp lý tương đương để giải quyết.

Xét trường hợp trên thì thì hợp đồng tặng cho của anh Hoàng cho chị gái mình nhằm trốn tránh việc trả nợ cho bạn. Khi đó hợp đồng tặng cho giả tạo sẽ bị vô hiệu, không có hiệu lực pháp luật. Bạn có quyền khởi kiện lên tòa án yêu cầu tuyên bố giao dịch tặng cho đó vô hiệu.

2. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131BLDS 2015

- Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.

- Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

-  Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.

-  Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.

- Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Như vậy, hợp đồng tặng cho giữa anh Hoàng và chị Tâm không làm phát sinh, thay đổi quyền và nghĩa vụ của các bên. Anh Hoàng buộc phải thực hiện đúng thỏa thuận khi vay tiền đối với bạn. Hoặc bạn có thể khởi kiện hợp đồng vay đối với anh Hoàng khi anh này cố tình không thanh toán, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

3. Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

 Đối với giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo thì thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu không bị hạn chế.

Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

 

Dịch vụ khác