THỦ TỤC LY HÔN THUẬN TÌNH

Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của hai bên vợ chồng khi họ đã thỏa thuận với nhau, giải quyết được tất cả các nội dung khi ly hôn thì Toà án công nhận  và ra phán quyết dưới hình thức là quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn thuận tình như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, trước hết để có thể ly hôn thuận tình, hai bên phải thật sự tự nguyện ly hôn; thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con; Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con khi ly hôn.

Ly hôn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe - 16-12-2010 | Khỏe-Đẹp | Báo ...

 1. Hồ sơ ly hôn thuận tình cần chuẩn bị

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu, CMND của vợ, chồng (bản sao y chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao y chứng thực);

– Các giấy tờ khác chứng minh sở hữu tài sản chung (nếu có):

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm, giấy tờ góp vốn… (bản sao y chứng thực).

 2. Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

- Nơi nộp: TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

- Hình thức: Nộp trực tiếp; nộp qua đường bưu điện hoặc bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Vợ hoặc chồng có thể tự mình đến tòa án nộp hồ sơ mà không cần có mặt của bên còn lại. Miễn là trong nội dung đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thể hiện rõ việc cả 2 bên đều yêu cầu chứ không phải riêng người nộp đơn yêu cầu giải quyết.

Bước 2:  Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn.

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Lưu ý: Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Hòa giải

Thẩm phán thực hiện việc giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình (trừ một số trường hợp không tiến hành hòa giải được hoặc không thể tiến hành hòa giải theo quy định).

Bước 5: Ra quyết định

- TH1: Sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ => Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

- TH2: Hòa giải đoàn tụ không thành => Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện:

+ Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

+ Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

+ Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

- TH3: Hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con => Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án ly hôn để giải quyết.

 3. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

+ Thời gian từ 2 tháng đến 03  tháng.

+ Thời gian làm thủ tục ly hôn thuận tình nhanh là 30 ngày.

 4. Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình

- Cần xác định là đã thống nhất tất cả các vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn)

- Có thể làm theo hai cách quy trình: Quy trình yêu cầu Tòa giải quyết việc dân sự hoặc quy trình Tòa giải quyết vụ án dân sự.

- Nếu trong quá trình giải quyết yêu cầu đồng thuận ly hôn mà các bên có tranh chấp về các vấn đề tài sản hoặc quyền nuôi con thì tòa án sẽ chuyển sang giải quyết vụ việc Ly hôn đơn phương theo quy định chung.

Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật Nguyễn Hiếu

Hotline: 079 44 77 555

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 102/2S, Tổ 8, Khu Phố 3, Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai.

Dịch vụ khác