VẮNG MẶT TẠI TÒA, KHÔNG THAM DỰ PHIÊN TÒA CÓ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT LY HÔN?

 

Câu hỏi của bạn đọc: Xin chào Luật sư, tôi tên Hà hiện đang sống tại Bình Dương. Tôi và chồng xảy ra mâu thuẫn từ lâu, không giải quyết được nên quyết định ly hôn. Tôi viết đơn mà anh ấy không chịu ký và thách thức sẽ không ra tòa, không chịu ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi nếu không có mặt chồng tại tòa tôi có được ly hôn không? Mong nhận được trả lời sớm từ luật sư.

Tin tức, hình ảnh, video clip mới nhất về dọa ly hôn

Trả lời của Luật sư: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Luật sư xin được tư vấn cho trường hợp của bạn như sau.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Bạn có quyền đơn phương ly hôn khi chồng không chịu ký đơn hay không tham dự phiên tòa. Khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Khi Tòa án quyết định mở phiên họp hoặc phiên xét xử vụ việc dân sự, Tòa sẽ gửi giấy triệu tập cho các đương sự.

Khoản 1, Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

“Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt”.

Điểm b, khoản 2, Điều 227 Bộ luật tố tụng Dân sự hiện hành quy định:

“Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất mà chồng bạn vắng mặt thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa (trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt); trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng bạn (bị đơn) vắng mặt mà không phải vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa sẽ tiến hành xử vắng mặt chồng bạn.

Như vậy, khi chồng bạn không tham dự phiên tòa thì bạn vẫn tiến hành ly hôn đơn phương được. Nếu còn thắc mắc bạn có thể liên lạc trực tiếp với đội ngũ Luật sư An Nghiệp để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng!

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

*lam-cach-nao-de-ly-hon-nhanh-nhat

*luat-su-ly-hon-nuoc-ngoai-tai-dong-nai

*ly-hon-khi-khong-biet-nguoi-con-lai-song-o-dau

 

 

 

Dịch vụ khác