THỦ TỤC TÁCH THỬA

Câu hỏi bạn đọc: Xin chào Luật sư, tôi là Minh hiện đang sống ở Đồng Nai, tôi có mảnh đất 800m2 đang cần tách để bán và cho các con. Tôi không am hiểu về luật lắm nên không biết bắt đầu từ đâu, Luật sư có thể hướng dẫn giúp tôi cần giấy tờ gì và thủ tục như thế nào với ạ. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời của Luật sư: Cảm ơn anh Minh đã gửi câu hỏi về cho đội ngũ Luật sư An Nghiệp. Vấn đề anh quan tâm cũng chính là thắc mắc của rất nhiều người, Luật sư xin được tư vấn “Thủ tục tách thửa” theo quy định pháp luật hiện hành như sau:

Các nguyên tắc của luật hình sự Việt Nam | hinhsu.luatviet.co

Căn cứ pháp lý:

- Luật đất đai năm 2013;

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai;

- Thông tư 24/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính;

- Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 30 tháng 01 năm 2018 Quyết định về việc quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. 

1. Điều kiện tách thửa

Đầu tiên, phải đảm bảo diện tích tối thiểu khi tách thửa áp dụng đối với từng tỉnh, thành phố. Theo quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 Luật đất đai năm 2013 thì căn cứ văn bản của UBND cấp tỉnh nơi có đất để xác định diện tích tối thiểu tách thửa.

Thửa đất bạn Minh ở Đồng Nai nên bạn có thể căn cứ vào Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND ngày 30 tháng 01 năm 2018 để biết được diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra còn phải tuân thủ các quy định về điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013:

“a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất bao gồm:

- Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Hộ khẩu + CMND của những người liên quan.

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Thủ tục tách thửa

Thủ tục tách thửa theo quy định tại Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành luật đất đai:

- Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa.

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

+ Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách;

+ Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. Trao giấy chứng nhận cho người được cấp.

Trong quá trình xem xét và giải quyết hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu bạn sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

4. Về lệ phí, phí tách thửa

Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa và bạn có thể thực hiện việc tách thửa một lần.

Thuế thu nhập cá nhân: 2% trên giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa.

Theo khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 thì việc tách thửa giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh…

Ngoài ra, còn phải nộp một số khoản lệ phí cấp Giấy chứng nhận, phí đo đạc, phí công chứng… Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ vui lòng liên hệ Luật An Nghiệp:

Hotline: 079 44 77 555; 0932 116 766

Email: lsnguyenhieuhcm@gmail.com

Website: luatsudongnai.com.vn

Address: 1680 - Nguyễn Ái Quốc- KP6- Biên Hòa - Đồng Nai

 

 

Dịch vụ khác